Trà Bất Tử Kombucha được cho là có nguồn gốc từ người Nhật xưa mang nhiều công dụng cho sức khỏe với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và cách làm vô cùng đơn giản.
1/ Nguyên liệu cần thiết để làm mẻ trà Kombucha tại nhà là con giống Scoby (viết tắt của từ Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast – cộng sinh của vi khuẩn và nấm men). Scoby có hình dạng phụ thuộc vào hủ mà nó sinh sống (tròn, vuông....) và màu sắc phụ thuộc vào loại trà đường mà bạn sử dụng.
2/ Nguyên liệu thứ 2 bạn cần chuẩn bị là trà và đường - đây là thức ăn của scoby nên bạn cần ưu tiên lựa chọn nguyên liệu tự nhiên nhất có thể (tức không phụ gia, phẩm màu, tẩy trắng...) thì scoby sẽ phát triển khỏe mạnh cho ra nước trà Kombucha ngon chất lượng và là điều kiện để scoby sinh sôi tốt.
Trà: bạn có thể chọn trà xanh (cho ra nước kombucha trong xanh) và trà đen (cho ra nước trà kombucha nâu cánh dán)... tùy sở thích.
Đường: bạn có thể chọn đường mía nâu, đường mía thô, đường thốt nốt, đường dừa... tùy sở thích. Tuy nhiên nên tránh đường cát trắng vì đây là loại đường đã được tẩy trắng không tốt cho sự phát triển của scoby.
3/ Một số dụng cụ bạn chuẩn bị bao gồm: hủ thủy tinh/ nhựa, khăn xô đậy miệng hủ, rây/ túi lọc trà, chai đựng nước Kombucha và chai tạo ga cho nước.
Hãy ưu tiên lựa chọn dụng cụ thủy tinh thay vì nhựa sẽ tốt hơn cho sức khỏe bạn đấy và đảm bảo tiệt trùng tự nhiên tất cả dụng cụ bằng cách nấu với nước sôi > để ráo.
CHÚNG TA HÃY ĐI VÀO CÁCH LÀM NÀOO!!!!
Bước 1: Nấu dung dịch trà đường
Bạn hãy nấu dung dịch trà đường theo tỷ lệ mong muốn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng 70-100gr đường + 7-10gr trà/ lít nước sau đó để nguội
Bước 2: Lên men F1
Đến bước này bạn hãy đảm bảo dung dịch trà đường đã nguội và hủ thủy tinh bạn dùng đã được tiệt trùng để tránh nấm mốc cho mẻ kombucha của bạn. Sau đó bạn chỉ cần cho Scoby + nước mồi bạn đã mua vào dung dịch trà đường và đợi lên men tầm 7-10 ngày.
Trong khoản thời gian này bạn có thể dùng muỗng nhựa/ muỗng gỗ nếm thử nước trà, nếu vị chua ngọt ưng ý bạn chiết rót ra chai đựng, nhớ chừa lại một phần nước và con giống scoby để tiếp tục lên men mẻ tiếp theo ( bằng 1 nồi dung dịch trà đường mới)
Bước 3: Tạo vị F2
Kombucha F1 sau khi thu hoạch ở bước 2 bạn có thể dùng ngay hoặc tạo vị với trái cây tươi.
Ở bước này nếu bạn muốn có khí ga nhiều tăng vị giác và sủi bọt đẹp mắt thì hãy mua thêm chai thủy tinh nắp gài để lượng khí ga (CO2) tạo ra nhiều hơn.
Tỷ lệ thông thường để bạn tạo vị là cho 1/4 lượng trái cây vào chai > đổ trà kombucha đóng kín nắp và để ở nhiệt độ phòng 1-2 ngày. Bạn để ở nhiệt độ phòng càng lâu lượng ga sinh ra càng nhiều nhưng lưu ý không được để lâu hơn 2 ngày sẽ có nguy cơ nổ chai do lượng ga sinh ra quá nhiều làm áp suất lên vỏ chai. Sau 2 ngày bạn nên bảo quản chai kombucha đã tạo vị trong ngăn mát tủ lạnh
Một số trái cây tạo kombucha F2 thơm ngon như: chanh dây, táo, kiwi, mận bắc, thơm, lê, ổi......
Gutbox chúc bạn có một mẻ trà Kombucha thơm ngon giải nhiệt. Nếu cần Trà Kombucha Tươi đóng chai sẵn, sản xuất theo quy chuẩn đảm bảo an toàn và thời hạn sử dụng lâu bạn hãy liên hệ Gutbox nhé.