Bằng chứng khoa học chứng minh Kombucha là một thức uống bổ sung lành mạnh và quan trọng cho cơ thể của bạn
Kombucha người Nhật hay gọi là Trà Bất Tử, đã được ủ từ hàng ngàn năm trước và được các hoàng đế, vua chúa xưa tìm kiếm để chống lão hóa, bảo vệ tim và não, tăng cường miễn dịch.
Kombucha là một loại trà pha đã được lên men trong môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi cho đường ruột, men vi sinh.
Là ngôi nhà của 80% hệ thống miễn dịch, ruột (gut) được coi là bộ não thứ hai, với serotonin, dopamine và các hormone quan trọng khác cần thiết cho sự cân bằng hóa học của não bộ được sản xuất trong ruột.
Vitamin B12, một sự thiếu hụt cực kỳ phổ biến gây ra trạng thái năng lượng thấp, cũng có thể được tạo ra trong ruột với đủ vi khuẩn lành mạnh.
Đầu tiên chúng ta hãy tìm hiểu Kombucha là gì nhé
Được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc cổ đại và được tìm kiếm hàng trăm năm bởi những người nghe nói về lợi ích sức khỏe của nó, kombucha là một loại đồ uống có ga được làm bằng cách lên men trà ngọt (trà pha có đường từ trái cây, mật ong hoặc đường mía) với một thuộc địa cộng sinh của vi khuẩn và nấm men (SCOBY), nổi trên mặt đồ uống và tiêu thụ đường và caffein có trong đó. Đổi lại, khi quá trình lên men diễn ra, kombucha được hình thành khi trà và đường được chuyển thành dung dịch có ga, hơi sủi bọt và có mùi giấm, chứa nhiều axit hữu cơ, vitamin B, men tiêu hóa và men vi sinh..
Kết quả là một loại nước có vị hơi ngọt, hơi chua, giàu vitamin và sủi bọt tự nhiên. Đó là một cách tuyệt vời để giảm cân, cắt giảm lượng đường và từ bỏ thói quen uống soda, trong khi vẫn có một thức uống ngọt ngào, có ga và thơm ngon!
Và giới khoa học đã chứng minh được kombucha mang đến lợi ích cho sức khỏe chúng ta như thế nào??
1. Sức khỏe tim mạch
Kombucha đã được biết là làm giảm chất béo trung tính một cách tự nhiên và cân bằng cholesterol. Nó cũng rất giàu chất chống oxy hóa, cả những chất được tìm thấy tự nhiên trong trà và những chất được tạo ra trong quá trình lên men như axit glucaric. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng chống lại hoạt động của các gốc tự do đồng thời giải độc cơ thể một cách tự nhiên, giảm viêm và bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư.
2. Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Thật tuyệt vời cho khả năng miễn dịch của bạn! Bạn có biết rằng 80% hệ thống miễn dịch nằm trong ruột? Chúng ta đã nói về tác dụng bảo vệ mà các chất chống oxy hóa và axit có lợi phải bảo vệ chống lại các gốc tự do tàn phá đường ruột. Lợi ích tuyệt vời nhất được trải nghiệm là cách thức mà men vi sinh tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể sản xuất các loại hormone phù hợp để cân bằng tâm trí và giúp các chất dinh dưỡng trong thực phẩm được hấp thụ. Một sự thật ít được biết về men vi sinh là chúng bảo vệ đường ruột và thậm chí chống lại các vi khuẩn có hại không mong muốn trong ruột! Thực sự có một cuộc chiến đang diễn ra trong ruột của bạn. Để sống sót trong trận chiến, bạn muốn loại bỏ vi khuẩn xấu, chống lại chúng bằng men vi sinh, những chất đã được chứng minh là ngăn chặn nấm candida nhân lên trong ruột,
3. Tăng cường năng lượng và tinh thần thoải mái
Kombucha tự nhiên chứa nhiều vitamin B, đặc biệt là B6, cần thiết cho sức khỏe của phụ nữ và B12, một chất thiếu hụt phổ biến. B12 cung cấp năng lượng một cách tự nhiên, và vì serotonin và dopamine của cơ thể được sản xuất trong đường ruột khỏe mạnh, kombucha cũng giúp tâm trí bạn tích cực hơn! Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng chế phẩm sinh học rất hiệu quả trong việc điều trị những người bị trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tự kỷ.
4. Chống lại vi khuẩn không mong muốn
Trong khi men vi sinh trong kombucha loại bỏ vi khuẩn xấu, chúng cũng tích cực tiêu diệt vi khuẩn thông thường gây nhiễm trùng. Do đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, kombucha đã được chứng minh là có thể chống lại E. coli và các chủng vi khuẩn phổ biến khác gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, uống kombucha hàng ngày là một cách tuyệt vời để tránh phải sử dụng thuốc kháng sinh cho chứng đau dạ dày do thực phẩm.
5. Giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong kombucha đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng tiêu cực mà bệnh nhân tiểu đường gặp phải đồng thời hỗ trợ hoạt động của tuyến tụy, thận và gan. Thông tin thêm về gan bên dưới! Đối với bệnh nhân tiểu đường, cá nhân tôi khuyên dùng hương vị gừng được làm từ gừng nguyên củ và rất hiệu quả trong việc cân bằng lượng đường trong máu. Để có vị chua hơn một chút, hãy lấy kombucha ra khỏi tủ lạnh và để lên men thêm 12-20 giờ, trong thời gian đó, phần kombucha còn sót lại sau quá trình lên men sẽ được tiêu thụ hết. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi mở chai của bạn, vì nó sẽ có thêm một chút ga! Điều này là do trong khi lượng đường còn lại trong chai đang được chuyển đổi thành men vi sinh, thì Co2 là sản phẩm phụ tự nhiên của quá trình lên men.
6. Giải độc gan cực mạnh
Gan của chúng ta đang làm việc cật lực cả ngày lẫn đêm để làm sạch cơ thể, loại bỏ các chất độc mà chúng ta hấp thụ từ môi trường, từ thực phẩm và không khí xung quanh chúng ta. Kombucha đã được chứng minh là bảo vệ gan và hỗ trợ nó trong quá trình giải độc.