SCOBY thực chất là từ viết tắt của "Văn hóa cộng sinh của vi khuẩn và nấm men" ( Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast ) bao gồm vi khuẩn axit lactic, vi khuẩn axit axetic và nấm men phát sinh trong quá trình chế biến thực phẩm chua.
Những vi sinh vật này kết tinh thành mảng bự béo ụ, màu sắc tùy thuộc vào môi trường trà đường chúng đang sống.
Mục đích của SCOBY là gì?
Mục đích của SCOBY là lên men bất kỳ loại trà xanh hoặc trà đen nào bằng cách sử dụng đường được trộn với nó. Sau khoảng một đến bốn tuần đựng trong lọ kín, SCOBY sẽ phân hủy đường và dưỡng chất từ trà để lại cho bạn một loại đồ uống có ga, có tính axit và có hương vị thơm ngon.
Scoby thường nổi lên bề mặt của dung dịch trà đường sau khoản vài ngày, mục đích để bảo vệ hệ sinh thái nước bên dưới khỏi sự xâm nhập của hại khuẩn bên ngoài, mặt khác giúp tạo ra rào cản giữa chất lỏng và không khí phía trên nó
Sau khoản thời gian lên men tầm 5-7 ngày vi khuẩn và nấm men sẽ tạo thành một scoby con và có thể tách khỏi “mẹ” để tạo mẻ kombucha mới mỗi lần!
CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ SCOBY
SCOBY còn sống không?
Vì vi khuẩn và nấm men trong SCOBY luôn hoạt động, tiêu thụ đường và dưỡng chất từ trà tạo nên nước kombucha có vị chua ngọt nên bạn có thể coi nó là sống.
Bạn có thể xem thử scoby của bạn còn sống hay không bằng cách thêm nó vào dung dịch trà đường và làm một mẻ kombucha mới, nếu nước ra không có mùi lạ, sủi bọt và tạo ga bình thường thì Scoby đang sống và hoạt động tốt nhé
Công dụng khác của scoby là gì
- Cho một lượng nhỏ vào sinh tố của bạn để tăng hàm lượng men vi sinh
- Làm các món như kẹo, thạch
- Là mặt nạ hoặc kem dưỡng ẩm
- Chữa lành vết bỏng trên da bạn
- ....
Bạn có thể ăn SCOBY không
Bạn hoàn toàn có thể ăn scoby nhé, scoby dai giống như kẹo dẻo. Đó là cách cung cấp lợi khuẩn tốt cho đường ruột của bạn
Bí quyết để bạn dễ dàng ăn chúng là hãy rửa qua nước để bớt mùi chua, thái nhỏ, thêm một tý mật ong và đá lạnh sẽ ngon hơn đấy!